Nên làm gì khi thấy dấu hiệu thiếu sắt

Sắt là một nguyên tố khoáng chất rất quan trọng cho cơ thể. Thiếu sắt sẽ làm giảm khả năng miễn dịch và bệnh thiếu máu,… Vì vậy cần phải bổ sung sắt khi thấy các dấu hiệu thiếu sắt sau đây:

1.Mệt mỏi bất thường có thể cần phải bổ sung sắt

Cảm thấy rất mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến khi thiếu sắt. Tình trạng mệt mỏi này xảy ra do cơ thể thiếu chất sắt cần thiết để tạo ra một loại protein gọi là hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Nếu không có đủ hemoglobin, lượng oxy đến các mô và cơ của sẽ ít hơn, làm mất đi năng lượng của chúng. Tim cũng phải làm việc nhiều hơn để di chuyển nhiều máu giàu oxy hơn xung quanh cơ thể. Điều này có thể khiến bạn mệt mỏi.

2. Da xanh xao

Hemoglobin trong tế bào hồng cầu làm cho máu có màu đỏ, vì vậy nồng độ thấp trong quá trình thiếu sắt sẽ làm cho máu ít đỏ hơn. Đó là lý do tại sao da có thể mất đi màu sắc khỏe mạnh hoặc độ ấm ở những người bị thiếu sắt.

Sự xanh xao này ở những người thiếu sắt có thể xuất hiện khắp cơ thể hoặc chỉ giới hạn ở một vùng như: Trên mặt, nướu răng, bên trong môi hoặc mí mắt dưới, móng tay…

3. Khó thở

Hemoglobin cho phép các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi nồng độ hemoglobin thấp trong quá trình thiếu sắt, nồng độ oxy cũng sẽ thấp. Điều này có nghĩa là cơ bắp của bạn sẽ không nhận đủ oxy để thực hiện các hoạt động bình thường, chẳng hạn như đi bộ.

Kết quả là, nhịp thở của bạn sẽ tăng lên khi cơ thể cố gắng lấy thêm oxy. Đây là lý do tại sao khó thở là một triệu chứng phổ biến của thiếu sất.

4. Đau đầu và chóng mặt

Nhưng đau đầu có thể xảy ra do lượng hemoglobin trong hồng cầu thấp có nghĩa là không có đủ oxy đến não. Kết quả là, các mạch máu trong não có thể phình lên, gây ra áp lực và đau đầu.

5. Tim đập nhanh

Mối liên quan giữa thiếu sắt, thiếu máu và các vấn đề về tim vẫn đang được nghiên cứu, nhưng nó có thể liên quan đến việc cung cấp oxy.

Hemoglobin là protein trong các tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi thiếu sắt, lượng hemoglobin thấp có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn để vận chuyển oxy. Điều này có thể dẫn đến nhịp tim không đều hoặc cảm giác tim đập nhanh bất thường. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến tim to, tiếng thổi ở tim hoặc suy tim.

6. Da và tóc khô, hư tổn

Thiếu sắt làm giảm mức hemoglobin trong máu, có thể làm giảm lượng oxy cung cấp cho các tế bào gây phát triển của tóc. Khi da và tóc bị thiếu oxy, chúng có thể trở nên khô và yếu.

Thiếu sắt cũng liên quan đến rụng tóc và một số nghiên cứu cho thấy nó có thể là một nguyên nhân. Một số tóc rụng trong quá trình gội và chải hàng ngày là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn bị rụng thành từng mảng hoặc nhiều hơn bình thường, nó có thể liên quan đến tình trạng thiếu sắt.

7. Sưng, đau lưỡi và miệng

Các dấu hiệu bao gồm khi lưỡi bị sưng, viêm, nhợt nhạt hoặc nhẵn một cách lạ thường. Thiếu sắt cũng có thể gây ra các triệu chứng khác xung quanh miệng như: Khô miệng, cảm giác nóng trong miệng, vết nứt đỏ đau ở khóe miệng, loét miệng…

Khắc phục khi có dấu hiệu thiếu sắt

Ai cũng biết cam là loại quả chứa nhiều vitamin C. Đây là loại chất đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thu sắt, do đó ngời bị thiếu máu nên uống nước cam mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh thiếu máu.