Thời gian bảo quản trái cây bao lâu ?

Nước-ép-dâu-tây

 

Thời gian bảo quản  trái cây, rau củ

là bao lâu để nước ép trái cây tươi ngon ?

Để có được ly nước ép trái cây tươi ngon thì chúng ta thường sử dụng máy ép trái cây. Tuy nhiên trong quá trình ép trái cây cũng ảnh hưởng đến chất lượng cả nước ép trái cây. Việc hạn chế sự gia tăng không mong muốn của các vi khuẩn không có lợi cho sức khỏe –  cũng đồng nghĩa với việc kéo dài thời hạn sử dụng của nước ép trái cây.

Theo các nhà khoa học,  ở vùng nhiệt độ nguy hiểm (vùng có nhiệt độ từ 4 độ C – 60 đô C) thì ngay lập tức các vi khuẩn có hai như Staphylococcus aureusSalmonella Enteritidis, Escherichia coli O157:H7, and Campylobacter sẽ phát triển rất nhanh trong khoảng thời gian 20 phút.

Vùng nhiệt độ nguy hiểm đối với thực phẩm

Trên hình ảnh minh họa, chúng ta có thể nhìn thấy vùng nhiệt độ an toàn để bảo quan lưu trữ thực phẩm sẽ có màu xanh, còn lại đều là vùng nhiệt độ nguy hiểm cho thực phầm và đặc biệt nguy hiểm cho nước ép trái cây tươi.

Ngoài ra thời gian sử dụng của sản phẩm nước ép trái cây tươi còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Thành phần, nguyên liệu để tạo ra nước ép trái cây
  • Phương pháp tạo ra nước ép, chủng loại thiết bị
  • Quy trình sản xuất, trình độ của người lao động
  • Bao bì chứa sản phẩm nước ép

Tóm lại,thời gian tương đối để bảo quản nguyên liệu trái cây, rau củ để tạo ra nước ép trái cây tươi trong tủ lạnh/ tủ mát tốt, giá trị này có thể thay đổi chút ít tùy thuộc vào việc thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm và quản lý tốt các yêu tố nêu trên.

THỜI GIAN BẢO QUẢN NGUYÊN LIỆU TRÁI CÂY, RAU CỦ LÀM NƯỚC ÉP TRÁI CÂY

woman storing produce to keep it fresh at home

Quả Táo

Nếu để ở nhiệt độ phòng, thì thời gian sử dụng lên tới 1 tuần. Nếu bảo quản ở nhiệt độ lạnh thì có thời gian sử dụng từ 1-2 tháng. Trước khi ép táo để làm nước táo thì cần để các trái táo trong ngăn lạnh vài ba giờ.

Củ cải đường

Loại bỏ bụi bẩn trên củ cải đường. Nếu bạn rửa chúng, hãy đảm bảo rằng chúng đã được làm khô kỹ lưỡng. Cho củ cải đường vào túi nhựa có đục lỗ và bảo quản ở nơi lạnh nhất trong tủ lạnh (thường là ngăn dưới cùng hoặc ngăn tủ lạnh). Bảo quản theo cách này, củ cải đường sẽ tươi lâu trong tủ lạnh đến 3 tháng.

Cà rốt

Cà rốt sẽ để được 3-5 ngày nếu không để tủ lạnh, nhưng sẽ để được 3-4 tuần nếu để trong tủ lạnh. Đảm bảo rằng chúng được ướp lạnh ít nhất vài giờ trước khi làm nước trái cây.

Cần tây

Cách tốt nhất để giữ cần tây tươi là rửa sạch, cắt nhỏ, ngâm trong nước lọc trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn không định cắt nó, thì ít nhất hãy tháo túi nhựa ra và bảo quản toàn bộ, không đậy nắp trong tủ lạnh hoặc bọc trong giấy thiếc (điều này cho phép ethylene thoát ra và ngăn ngừa sự hư hỏng nhanh hơn).

Dưa chuột

Dưa chuột được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng. Chỉ cần để chúng tránh xa các loại trái cây và rau quả khác. Vì chúng rất nhạy cảm với khí tự nhiên (ethylene) được thải ra từ các sản phẩm chín khác. Nếu bảo quản dưới 8 độ C, chúng có xu hướng xấu đi nhanh hơn, trở nên nhầy nhụa và tạo ra các đốm mềm, tuy nhiên vẫn làm lạnh trong tủ lạnh trước khi làm nước trái cây.

Cam, quýt, chanh

Để ngoài nhiệt độ phòng, cam quýt sẽ bị khô và mất nước. Tốt nhất chúng nên được giữ trong tủ lạnh và sẽ kéo dài khoảng hai đến ba tuần. 

Rau lá xanh

Rửa và làm khô rau xanh, đảm bảo rằng chúng thực sự khô. Trải rau xanh ra khăn giấy, sau đó cuộn lại, cho vào túi ziplock bằng nhựa và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể bảo quản chúng trong một hộp lớn kín gió nếu bạn có chỗ trong tủ lạnh. Điều này sẽ giữ cho các loại rau xanh nhiều lá như cải xoăn, rau bina, romaine, cải xoong, cải bẹ và mùi tây tươi trong một tuần hoặc hơn.

Quả dứa

Một quả dứa chín chỉ để được vài ngày nếu không được bảo quản lạnh. Nếu bạn giữ nguyên quả dứa và bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ để được khoảng 3 – 5 ngày. Tôi khuyên bạn nên cắt dứa thành từng miếng và bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh đông. Dứa thường tươi 5-7 ngày khi bảo quản theo cách này. Bạn có thể đông lạnh dứa cắt miếng trong tối đa 6 tháng. Tuy nhiên dứa sẽ mất một phần hương vị và có thể là một số chất dinh dưỡng. Vì vậy, tôi không khuyên bạn nên dùng nó.